DIỄN VĂN CỦA ĐỒNG CHÍ CAO XUÂN HIỆU, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY PHƯỜNG TẠI LỄ KỶ NIỆM 45 NĂM CHIẾN CÔNG CỦA MẸ NHU, MẸ HIỀN VÀ BẢY DŨNG SỸ THANH KHÊ (26/12/1968-26/12/2013)

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý,

Kính thưa các đồng chí,


               Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, quân và dân phường Thanh Lộc Đán (nay là phường Thanh Khê Đông và phường Thanh Khê Tây) đã đóng góp sức người, sức của, mồ hôi, xương máu, góp phần giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Đã có hàng trăm thanh niên là con em của phường lên đường đi kháng chiến, hàng chục gia đình là cơ sở kiên trung của cách mạng ngay trong lòng địch. Qua hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh, toàn phường có 24 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 2 Anh hùng LLVT nhân dân, 112 liệt sỹ, 142 thương binh, 273 hộ gia đình chính sách. Với những thành tích đóng góp xuất sắc của mình, phường Thanh Lộc Đán đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Tổ quốc hoàn toàn thống nhất, đất nước độc lập tự do đã gần 40 năm, chiến tranh đã lùi dần vào dĩ vãng, nhưng sự hy sinh mất mát lớn lao của nhân dân ta, chúng ta không bao giờ quên được; tinh thần chiến đấu quả cảm với những chiến công chói lọi của quân và dân ta mãi mãi còn in đậm trong ký ức của mỗi người; truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta mãi mãi là bài học quý giá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

Kính thưa các đồng chí,

 

Trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trên địa bàn Khu Tây-Quận Nhì đã diễn ra nhiều trận chiến đấu vô cùng oanh liệt, quân và dân ta đã lập nên những chiến công xuất sắc. Tiêu biểu nhất là trận chiến đấu quả cảm của bảy chiến sỹ biệt động quận Nhì, với sự đùm bọc, chở che, tiếp sức của mẹ Nhu, mẹ Hiền và các cơ sở cách mạng, diễn ra vào ngày 26/12/1968 tại khu vực Thanh Khê 4, Thanh Khê 5. Một trận đánh đã đi vào huyền thoại, một chiến công đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân quận Nhì-Thanh Khê anh hùng, của thành phố Đà Nẵng anh hùng.

 

Hòa chung với không khí phấn khởi, tự hào kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hôm nay, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường Thanh Khê Đông long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm “Chiến công của mẹ Nhu, mẹ Hiền và bảy dũng sỹ Thanh Khê”, để cùng nhau ôn lại trận đánh huyền thoại với chiến công oanh liệt cách đây vừa tròn 45 năm; để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; để tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Thay mặt Đảng ủy, UBND, UBNTTQVN phường Thanh Khê Đông, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Lê Minh Trung, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQVN quận, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bàn ngành của quận; chào mừng mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Dần, các đồng chí lão thành cách mạng, các anh hùng LLVT nhân dân, các đồng chí nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông, các đồng chí cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên thuộc các tổ chức chính trị -xã hội, tổ chức xã hội của phường. Đặc biệt xin trân trọng chào đón và bày tỏ lòng ngưỡng mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Tám, đồng chí Trần Chi, đồng chí Nguyễn Đình Năm-những chiến sỹ biệt động quận Nhì năm xưa đã cùng với đồng đội chiến đấu dũng cảm, lập nên chiến công chói lọi vào ngày 26/12/1968; xin nhiệt chào đón và cảm ơn các vị đại diện gia đình mẹ Nhu, gia đình mẹ Hiền, các cô, các chú, các bác là cơ sở cách mạng, các đồng chí đã từng chiến đấu trên địa bàn Khu Tây-Quận Nhì đã về dự buổi lễ long trọng này.

 

Kính thưa các đồng chí,

 

Đêm 23/12/1968, sau khi tập kích đồn bảo an Phú Lộc, các chiến sỹ biệt động quận Nhì được cơ sở đưa về bố trí ở tại nhà mẹ Nhu và nhà mẹ Hiền. Do bị tên Lữ Hùng phản bội, chỉ điểm nên mờ sáng ngày 26/12/1968, hàng trăm tên địch có máy bay trực thăng và pháo binh yểm trợ, kéo đến bao vây khu vực Thanh Khê 4, Thanh Khê 5, khống chế các lối ra vào nhà mẹ Nhu và nhà mẹ Hiền, nhằm bắt sống, tiêu diệt các chiến sỹ biệt động của ta. Bị địch bao vây bất ngờ, 3 chiến sỹ biệt động ở nhà mẹ Nhu xuống hầm bí mật, trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. 4 chiến sĩ biệt động ở nhà mẹ Hiền cũng nhanh chóng vào vị trí chiến đấu.

 

Bọn địch tấn công vào nhà mẹ Nhu, một số xộc thẳng vào nhà, một số bao vây quanh nhà. Anh Phạm Phú Long (con trai mẹ Nhu) vừa bước ra sân đã bị chúng chặn lại hỏi: “Hầm bí mật ở đâu? Chỉ mau!”. Anh Long bình thản trả lời: “Nhà tôi không có hầm nào cả. Các ông lầm rồi đó”. Tên chỉ huy đấm thẳng vào mặt anh và ra lệnh cho bọn lính đánh anh bất tĩnh rồi lôi anh bỏ lên xe chỡ đi. Thấy con trai mình bị đánh đập, bị bắt, mẹ Nhu la lớn: Tại sao các ông đánh đập con tôi. Các ông bắt nó đi đâu? Tên chỉ huy mặt hầm hầm đến trước mặt mẹ, quát: “Hầm bí mật ở đâu, chỉ mau?”. Mẹ Nhu trả lời dứt khoát: “Nhà tôi không có hầm bí mật”. Tên chỉ huy tức tối, ra lệnh cho bọn lính đánh đập, tra khảo mẹ rất dã man. Mẹ nghiến chịu đựng. Rồi mẹ gượng đứng lên, đến trước mặt tên chỉ huy, dõng dạc nói: “Bọn mày bắn tao đi. Tao không biết hầm hố nào cả”. Biết không thể khuất phục được mẹ, tên chỉ huy đã hèn hạ chĩa súng vào ngực mẹ, bóp cò. Mẹ Nhu ôm ngực ngã xuống ngay trên sân nhà. Ngồi dưới hầm, nghe tiếng súng nổ, các chiến sỹ biệt động biết địch đã bắn mẹ Nhu, lòng sục sôi căm giận, muốn xông lên trả thù cho mẹ nhưng đành phải nén lòng.

 

Địch tiếp tục cho máy bay lượn quanh khu vực nhà mẹ Nhu, mẹ Hiền gọi các chiến sỹ biệt động ra hàng. Tên chỉ huy ra lệnh cho bọn lính lục lọi, xăm nát vườn và nhà mẹ Nhu để tìm hầm bí mật. Ngồi dưới hầm, các đồng chí Nguyễn Văn Huề, Nguyễn Thị Tám, Trần Thanh Trung xác định, trước sau địch cũng sẽ phát hiện được hầm, nên bằng mọi giá phải ra khỏi hầm, chủ động tấn công địch, phối hợp với các đồng chí ở nhà mẹ Hiền chiến đấu để bảo toàn lực lượng. Huề tung nắp hầm, lao lên, ném 2 quả lựu đạn vào đám lính trước mặt. Trung, Tám cũng lập tức lao lên, quạt từng tràng AK vào bọn địch đang vây kín nhà mẹ Nhu. Bị tấn công bất ngờ, bọn địch nhốn nháo hỗn loạn, nằm rạp xuống bên cạnh những xác chết của đồng bọn. Sau khi hoàn hồn, bọn địch bắt đầu phản công quyết liệt, tiếng súng, tiếng lựu đạn nổ chát chúa. Ba chiến sỹ của ta vừa đánh trả quyết liệt, vừa yểm trợ cho nhau, di chuyển về phía nhà mẹ Hiền để phối hợp với đồng đội tiếp tục chiến đấu.

 

Quân địch bao vây nhà mẹ Hiền cũng bắt đầu tấn công nhằm tiêu diệt các chiến sỹ biệt động của ta. Các đồng chí Trần Chi, Nguyễn Văn Mười, Nguyễn Đình Năm, Nguyễn Văn Phương cố thủ trong công sự được chất bằng những bao muối, đánh trả quyết liệt, tiêu diệt nhiều tên địch, địch không thể vào được bên trong. Bị thiệt hại nặng, địch tăng quân chi viện và mở nhiều đợt tấn công nữa nhưng đều bị các chiến sỹ biệt động đánh bật ra. Xác địch nằm ngỗn ngang bên ngoài nhà mẹ Hiền.  

 

Để cứu nguy, địch huy động thêm một tiểu đoàn thuỷ quân lục chiến ngụy và một đại đội lính thuỷ đánh bộ Mỹ, có xe tăng, pháo binh và máy bay yểm trợ, tấn công từ hướng biển lên và từ quốc lộ I xuống, nhằm tiêu diệt các chiến sĩ biệt động của ta. Được quân thiện chiến tăng viện, địch tập trung mở các đợt tấn công mới nhưng đều bị các chiến sỹ biệt động đánh trả quyết liệt. Trận chiến đấu diễn ra ngày càng ác liệt hơn. Các chiến sỹ ở nhà mẹ Hiền, được mẹ Hiền che chở, chỉ đường đã thoát ra khỏi nhà, cùng với các chiến sỹ ở nhà mẹ Nhu di chuyển qua từng ngôi nhà, từng góc phố vừa đánh trả địch, vừa tìm cách thoát khỏi vòng vây. Ngay sau đó bọn địch tràn vào nhà mẹ Hiền, chúng hy vọng sẽ bắt sống hoặc tiêu diệt các chiến sỹ biệt động của ta, nhưng chúng đã thất bại. Chúng tức tối, bắt mẹ Hiền bỏ lên xe chỡ đi.

 

Trong một đợt phản công địch, đồng chí Nguyễn Văn Huề bị thương nặng. Tám, Trung vừa đánh trả địch, vừa dìu anh Huề vào một ngôi nhà để băng bó vết thương nhưng anh nói giọng khẩn thiết: “Đừng vì tôi mà phải hy sinh cả Tổ. Các đồng chí hãy đi ngay đi!”. Anh trao khẩu súng cho Tám và dặn “Cầm lấy để tiếp tục chiến đấu. Đưa cho tôi quả lựu đạn, tôi sẽ sống chết với bọn chúng”. Bọn địch tưởng anh Huề đã chết nên xúm lại. Ngay tức khắc, anh Huề rướn người, tung lựu đạn vào đám lính. Anh Huề hy sinh và 4, 5 tên địch bỏ mạng.

 

Suốt một ngày quần nhau với địch, đến chiều tối, được sự che chở của nhân dân, các chiến sỹ biệt động đã thoát khỏi vòng vây địch.

 

Trận chiến đấu không cân sức, nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm ngoan cường, mưu trí và được sự đùm bọc, chở che của mẹ Nhu, mẹ Hiền và nhân dân khu vực Thanh Khê 4, Thanh Khê 5, bảy chiến sĩ biệt động của ta đã đánh bại cuộc vây ráp tấn công của 3 tiểu đoàn Mỹ-Ngụy có xe, pháo và máy bay yểm trợ, ta tiêu diệt và làm bị thương hơn 80 tên địch. Trong trận chiến đấu này, mẹ Lê Thị Dãnh (tức mẹ Nhu) và đồng chí Nguyễn Văn Huề đã anh dũng hy sinh. Anh Phạm Phú Long, mẹ Hiền, chị Trần Thị Xí và anh Hồ Văn Được- một cơ sở cách mạng được cài cắm trong hàng ngũ địch- bị địch bắt bỏ tù, bị đánh đập, tra tấn rất dã man nhưng vẫn một lòng, một dạ kiên trung với Đảng, với cách mạng. Năm 1970, anh Phạm Phú Long vượt ngục trở về tiếp tục hoạt động và hy sinh năm 1973.

 

Trận đánh của bảy chiến sỹ biệt động quận Nhì diễn ra giữa ban ngày, ngay trong lòng thành phố đã làm cho quân thù hoang mang, lo sợ. Chiến công của Mẹ Nhu, mẹ Hiền và bảy dũng sĩ Thanh Khê được Đặc Khu ủy Quảng Đà tuyên dương Công trạng anh hùng, đã làm nức lòng quân và dân ta, động viên, khích lệ, củng cố niềm tin cho quân và dân ta tiếp tục chiến đấu và chiến thắng quân thù, góp phần đánh bại âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng quê hương vào ngày 29/3/1975 và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975, với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

 

Chiến công của bảy dũng sỹ Thanh Khê và những trận đánh ngay trong lòng địch của Đội biệt động quận Nhì có sự đóng góp rất lớn của mẹ Nhu, mẹ Hiền và các cơ sở cách mạng như vợ chồng cô Huỳnh Thị Trang - chú Hồ Văn Được, cô Lê Thị Nhi, chị Trần Thị Xí, gia đình bà Lê Thị Côi, bà Huỳnh Thị Chanh, bà Xã Nhất và nhiều gia đình cơ sở khác.

 

Chiến công của Mẹ Nhu, mẹ Hiền và bảy Dũng sĩ Thanh Khê mãi mãi là niềm tự hào, là bài học quý giá về đường lối chiến tranh nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng;  bài học về lòng thủy chung, kiên trung với Đảng, với cách mạng của nhân dân ta; bài học về truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu quật cường của quân và dân Thanh Lộc Đán - Khu Tây - Quận Nhì trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

 

 

Vinh dự và tự hào thay, ngôi nhà của mẹ Nhu - nơi diễn ra trận đánh lịch sử năm xưa đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Và trên địa bàn quận Thanh Khê ngày nay có một con đường mang tên mẹ Nhu, một con đường mang tên mẹ Hiền, một con đường và một ngôi trường mang tên Dũng sỹ Thanh Khê.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị khách khách quý,

 

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, từ sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất đến nay, quân và dân phường Thanh Khê Đông luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Kinh tế của phường từng bước phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố, trở thành động lực, nền tảng vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố. Hàng trăm thanh niên đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, được nhân dân tin yêu.

 

 Thay mặt Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường, tôi xin nhiệt biểu dương và ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân của phường để có được một phường Thanh Khê Đông như ngày hôm nay.

 

 Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo phường Thanh Khê Đông, tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quận ủy, UBND quận, sự hỗ trợ giúp đỡ của UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể quận trong những năm qua, đã động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của mình. Mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của lãnh đạo quận.

 

Kính thưa các đồng chí,

 

Trong buổi lễ long trọng và đầy ý nghĩa này, chúng ta xin bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lãnh đạo nhân dân ta chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Chúng ta bày tỏ lòng thành kính, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí, đồng bào đã đóng góp công sức, máu xương của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc gia đình mẹ Nhu, gia đình mẹ Hiền và những cơ sở cách mạng đã không ngại hy sinh, không sợ tù đày, vận chuyển, cất dấu vũ khí, đùm bọc, chở che, bảo vệ cán bộ, bộ đội hoạt động ngay trong lòng địch, góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang.

 

Chúng ta bày tỏ lòng ngưỡng mộ, ghi ơn các chiến sỹ biệt động Quận Nhì, những dũng sỹ Thanh Khê đã làm nên trận đánh huyền thoại, góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của quê hương Thanh Lộc Đán, quận Nhì-Thanh Khê.

 

Chúng ta nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, kiên quyết đấu tranh chống lại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch và bọn cơ hội, phản động, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ thành quả cách mạng mà các thế hệ cha anh đã đổi bằng mồ hôi, xương máu của mình.

 Quân và dân phường Thanh Khê Đông nguyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”. Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Dẫu còn đó những khó khăn, vất vả, những lo toan, trăn trỡ đời thường, nhưng chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với truyền thống yêu nước, với sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ thắng lợi, quê hương ta, đất nước ta sẽ ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị khách quý,

 

Để kết thúc bài diễn văn tại buổi lễ long trọng và đầy ý nghĩa này, tôi xin phép được đọc bài thơ “Viếng mộ Mẹ Dũng sỹ Thanh Khê”, tôi viết trong một lần đến thắp hương viếng Mẹ, coi đây là nén hương lòng tưởng nhớ mẹ Nhu, mẹ Hiền và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

                          

 

                        Chúng con về viếng mộ Mẹ chiều nay

Trời se lạnh biển thì thầm sóng vỗ

Con hẽm nhỏ nối hai đầu dãy phố

Nơi Mẹ yên nằm tĩnh mịch bóng thời gian.

 

Thưa Mẹ,

Bây giờ cuộc sống chúng con đã khác xưa nhiều lắm

nhà cửa khang trang, phố phường rực sáng

nhịp sống reo vui đất nước thanh bình.

 

Dẫu thế, Mẹ ơi, không thể nào quên

chiếc hầm nhỏ trong túp lều của Mẹ

Giặc ráp, giặc vây, bom cày đạn xé

Che chở chúng con, Mẹ ngăn bước quân thù.

 

Lũ giặc xăm hầm, lòng mẹ nhói đau

Mẹ Dũng sỹ, chúng con thành Dũng sỹ!

 

Dáng Mẹ hiên ngang tạc vào thế kỷ

Nén hương này con thắp lửa lòng con!

 

               Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị khách quý luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Từ khóa: Thanh Khê Đông,UBND, Phường
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Ý kiến của bạn
(*)
(*)   Phuong Thanh Khe Dong Phuong Thanh Khe Dong (*)
Các bài khác
Đầu 1 2 Cuối 
View: 0
Hit: 0